กะหรี่พับไส้ไก่
ส่วนผสม (แป้งชั้นใน)
แป้งสาลีตราว่าว 2 ถ้วย
น้ำมันพืช 10 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม (แป้งชั้นนอก)
แป้งสาลีตราว่าว 5 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลป่น 4 ช้อนชา
น้ำมัน 2/3 ถ้วย
น้ำปูนใสแช่เย็น 12 ช้อนโต๊ะ (ถ้าแป้งแห้งเติมน้ำได้)
ส่วนผสมไส้กะหรี่พัพ
ไก่ สับ 1/2 กิโลกรม
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ถ้วย
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ถ้วย
แม็กกี้ 4 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย (ตามชอบ)
น้ำมัน 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1 ผัดไก่กับน้ำมัน ใส่หอมใหญ่ มันฝรั่ง แครอท ผงกะหรี่ แม็กกี้ เกลือ น้ำตาล พริกไทย ผัดให้สุกแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น
2 ผสมแป้งชั้นในนวดให้เข้ากันถ้าแป้งแห้งเกินไปเติมน้ำมันได้นวดจนแป้งรวมตัวกันเป็นก้อนปั้นได้แล้วแบ่งเป็นก้อนกลม จำนวน 20ก้อน
ผสมแป้งชั้นนอกให้เข้ากันจนแป้งรวมตัวกันเป็นก้อน แบ่งแป้งเป็นก้อนเท่าๆกันจำนวน 20ก้อนแล้วแผ่แป้งชั้นนอกของแต่ละก้อนใส่แป้งชั้นใน แล้วหุ้มให้มิดทำจนครบทุกก้อนแล้วพักไว้
4 หยิบแป้งทีละก้อนมาวางบนโต๊ะแล้วคลึงออกจากตัวและเข้าหาผู้ทำให้ยาวประมาณ 5-6 นิ้วแล้วม้วนให้แน่น
5 เอาแป้งที่ม้วนมาวางตามยาวและตลึงอีกครั้งให้ยาว 8-9นิ้ว ม้วนให้แน่น
6 ตัดแป้งออกเป็น2ชิ้น นำแป้งและชิ้นมาคลึงให้บางใส่ไส้แล้วพับริมให้แน่น ขลิบริมให้สวย
6 นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อนใช้ไฟปลานกลางนำกะหรี่พัพที่ขลิบริมเรียบร้อยแล้วนำไปทอดจนสุกตักขึ้นซับด้วยกระดาษซับน้ำมัน
ท่าทางจะอร่อยน่าดูเลยนะครับ แต่เกรงว่าชุดผมจะคับแล้วนะครับเพราะได้ชิมทุกอย่างเลย
ตอบลบDครับแม่อาหารจะกินได้ไม่เนี่ย
ตอบลบ